Biểu hiện của Cơ hành

165

Ngày nay, lên đồng vẫn còn là nhu cầu tâm linh, là hình thức sinh hoạt tín ngưỡng dân gian của một bộ phận người Việt. Việc lễ lên đồng là để giao tiếp với thần linh, và xin Thần Thánh gia ân, phù hộ cho, bản mệnh, Lộc tài, gia đình, con cái…. 

Khi một người có mệnh đồng hoặc căn quả , thì sẽ phải làm một quả lễ, gọi là lễ mở phủ hay nói cách khác là lễ trình đồng. Nhưng vì một lý do gì đấy, mà chưa có điều kiện làm lễ trình đồng ấy, thì sẽ bị cơ hành

Loading...

Người bị cơ hành ,sẽ có những biểu hiện như sau:

1.Thi thoảng hay thường xuyên rơi vào cảm giác mờ ảo, chiêm bao thấy các bậc Tiên Thánh , luôn có cảm giác có Thánh thần bên cạnh mình, ủng hộ và che chở cho bản thân.

2.Khi nói đến chuyện đi lễ các Đền, các phủ, hoặc nhắc tới các vị Tiên Thánh bản thân họ cảm thấy phấn chấn, hào hứng và nhiệt thành muốn tham gia , và cảm thấy rất sướng khi được về lễ các đền ,các phủ, nếu không được về lễ thì lo lắng, bất an, không làm ăn gì được
Khi được đề cập tới những câu nói, những mẩu chuyện, những bài giảng về Tiên Thánh , họ cảm thấy như có một động lực thôi thúc họ chú ý lắng nghe, chiêm nghiệm, có khi là biểu đạt cảm niệm của bản thân về Tiên Thánh một cách rất hào hứng.

3.Khi đi lễ các Đền, Phủ, hoặc được dự các vấn hầu đồng, họ thấy tâm hồn mình lâng lâng, phiêu phiêu, bay bổng, lúc đó họ phấn chấn, tinh thần giống như có một động lực thúc đẩy, tâm họ cảm thấy an lành, dịu mát, cũng có khi là xúc động, họ cảm nhận sự đồng cảm với cuộc đời Thánh đức trước kia qua các lời văn, lời tấu, lời thỉnh. Do đó đôi lúc họ có thể nhảy múa theo ….. Và nhập vai với các bậc Tiên Thánh, ( ta gọi là ứng bóng )

Cũng có thể họ thấy mình chưa được như các ghế đang hầu… Hoặc còn bức xúc một vấn đề gì đấy, Trong cuộc sống của họ, cho nên khi lễ đền, phủ, họ có những hành động không tự kiềm chế được, có thể là khóc, ( gọi là tủi bóng) có thể bị một hành động gì đấy, khó hiểu, hoặc có thể nói những lời mà chính họ cũng không chủ ý , hoặc .v.v. ( ta gọi là ốp bóng)

Nhìn chung ứng bóng, tủi bóng, ốp bóng, rất đa dạng, mỗi người một kiểu, không ai giống ai, và tùy từng nơi, từng đền, có người đi lễ đền này không bị, nhưng đền khác lại bị…
Rất khó phân tích vấn đề này…

Một phần nữa là do khả năng hấp thu cảm thụ tâm linh nơi Đền, Phủ của mỗi người, ở nhiều mức độ khác nhau, cho nên :

– Nếu người nào đó mà ở mức độ nhẹ thì như trên đã trình bày

– Còn những mức độ nặng hơn thì họ có những hành động, cử chỉ, lời nói một cách vô thức trong lúc họ hoàn toàn không biết mọi sự xảy ra xung quanh, không biết được mình đang hành động như thế nào nhưng không tự chủ được. Cái này gọi là sát căn, có nghĩa là khả năng hấp thu tâm linh của họ rất lớn.

Sau này họ có thể nhìn, tuyên đoán được mọi sự việc sẽ xảy ra trong tương lai ( tức là xem bói)

Hoặc họ có thể hấp thụ tâm linh của các vong linh đã mất…. ( Tìm mộ, hoặc gọi hồn)

Người có căn đồng có cuộc sống đời thường đa dạng, xuất thân từ nhiều thành phần xã hội,
Vì căn đồng không chừa một ai, nhưng tất cả đều trải qua một thời gian để rồi mới biết đến Thánh , đó là thời gian bị hành.

BỊ HÀNH THÌ RA SAO Tham khảo: Các kiểu cơ hành

Loading...