Đền Cô bé Mỏ Than – Tuyên Quang

137

Đền Cô bé Mỏ Than – Thuộc phường Minh Xuân, thị xã Tuyên Quang. Đền thờ cô bé rừng xanh, ngoài ra đền còn thờ Hưng Đạo Đại Vương (Trần Quốc Tuấn).

Đền được dựng trên lưng chừng núi. Khi chưa dựng đền, đây là mỏ than thực dân Pháp bắt dân ta khai Thác nhưng do sự cố đã làm sập hầm. Hàng chục con người đã bị chôn vùi dưới mỏ này. Nhân dân quan niệm rằng việc khai Thác đó đã động tới lãnh địa của chúa rừng xanh cho nên nhân dân địa phương, cùng đông đảo các công nhân phu mỏ đã dựng lên ngôi đền mới bên cạnh “Sơn thán linh từ” để thờ Mẫu Thượng Ngàn và Cô bé hầu cận Mẫu, tức Cô Bé Mỏ Than. Từ đó, quần thể di tích trên đỉnh Thán Sơn mang tên là đền Mỏ Than.

Trước đây, nơi đây có một ngôi đền nhỏ có tên gọi ” Sơn Thán Linh Từ” Đền thờ một vị tướng đời Trần là Thứ Trung Đẳng Thần.

Loading...

Ngày lễ của đền gồm lễ đón xuân (từ mùng Một đến mùng Ba tháng Giêng), Lễ Thượng Nguyên (mùng 6 tháng Giêng), Lễ Tất Niên (mùng 9 tháng chạp )

Nơi đây còn là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn, Đức thánh Trần Triều. Cô bé Mỏ Than Tuyên Quang chính là hiện thân của Cô Bé Thượng Ngàn. Ngôi đền nằm rất gần đền Cây Xanh, vì thế ai đã đến Đền Cây Xanh thường hay ghé qua thăm Đền Mỏ Than. Đền có tên là Đền Mỏ Than vì nơi đây là mỏ than cũ của thực dân Pháp.

Mỏ Than cô bé thấp cao

Mấy tầng lộng lẫy treo vào cây xanh

Xa xưa huyền thoại chuyển mình

Linh từ chốn ấy anh linh muôn đời

Hang rùa nước đọng đầy vơi

Vết chân còn đó muôn đời về sau…

Khu vực Tuyên Quang này còn có đền Cô Bé Minh Lương, và đền Cô Bé Cây xanh.

Nguồn: Mantico

Loading...