Hướng dẫn lau dọn bàn thờ cúng ngày tết

247

Thờ cúng tổ tiên đã trở thành một tập tục truyền thống, có vị trí hết sức đặc biệt trong đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam, là một trong các thành tố tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam

Lau dọn bàn thờ ngày tết

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên rất giản dị: tin rằng tổ tiên mình là thiêng liêng, họ đi vào cõi vĩnh hằng nhưng vẫn sống cạnh con cháu, họ phù hộ cho con cháu khi gặp tai ách, khó khăn; vui mừng khi con cháu gặp may mắn, khuyến khích cho con cháu khi gặp điều lành và cũng quở trách con cháu khi làm những điều tội lỗi… Chính vì vậy, việc lau dọn ban thờ tổ tiên trong ngày tết như thế nào cho đúng được rất nhiều người quan tâm.

Loading...

Bài viết dưới đây chúng tôi xin Hướng dẫn dọn dẹp bàn thờ cơ bản (bao gồm bao sái, rút tỉa chân hương)

Ba điều lưu ý khi bao sái

1- Người bao sái nên là đàn ông, gia chủ trong gia đình. Nếu trong nhà neo người hoặc người đàn ông vô thần hay người đàn ông hãm k có sự nghiệp thì người phụ nữ có thể thay thế. Nhưng cần phải để thân thể sạch sẽ mới đc. Tránh bao sái khi đến kỳ .

2- Trước khi bao sái nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo dài tinh tươm, giữ cho thân thanh tịnh là tốt nhất. Đừng sáng sớm còn làm tí lòng lợn mắm tôm, trưa chiều đã lau dọn bàn thờ mong sạch sẽ

3- Ngày làm tốt nhất :

– 8/2/2018 ( tức 23 âm ) hoặc 14/2/2018 ( tức 29 âm )

– Thời gian tốt nhất : 6-11h55 trưa hoăc 1-5h55 chiều tối

– Nên tránh 11-12h trưa và sau 6h chiều tối

Các bước cơ bản :

Bước 1 : 

– Trc khi lễ lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở toang các cửa trong nhà, chuẩn bị đĩa hoa quả tuỳ tâm (trước cúng sau ăn cúng gì cũng được), 10 bông cúc vàng chia làm 2 bình cắm 2 bên (k có 2 bình thì 1 bình 5 bông cũng đc ạ )

– Rượu trắng và 1 củ gừng để vỏ giã nát + khăn sạch ( giã gừng và đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30′ trc khi lau dọn )

Bước 2 :

– Thắp 1 nén hương, khấn xin phép gia tiên, các quan thần linh và thần tài. Thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để thực hiện việc dọn dẹp. Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn.

Bài văn khấn:

Con Nam Mô A Di Đà Phật 3 lần

Tín chủ tên là…..

Cư ngụ tại địa chỉ : …….

Hôm nay ngày ….. tháng ……. năm xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, bị rác, xin thành tâm sám hối. Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn đc ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Mong các vị độ cho con lau dọn đc khang trang mỹ hảo, cho hương án đc an chính vị, cho âm phần đc an yên, cho gia cư đc lạc thổ

Chúng con ng trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin đc tha thứ bỏ quá đại xá cho

Xong vái 3 vái.

Bước 3 :

– Hạ các đồ muốn lau dọn xuống

Xin lưu ý :

1. TUYỆT ĐỐI K HẠ HOẶC DI CHUYỂN BÁT HƯƠNG: có 1 số vùng miền cứ 23 là đổ hết tro trong bát hương , sau đó cho tro mới vào bốc lại . Trong quan điểm cá nhân, tuyệt đối k nên xê dịch, hạ bát hương xuống, tránh âm phần bị động. Còn nếu mọi người quen làm kiểu dốc hết vát hương ra bốc lại thì tuỳ ạ.

2. Cần chuẩn bị bàn to và cao , phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước ..vv xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn). K lau đồ trực tiếp trên bàn thờ

3.  Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng ( 30′ trở lên ) lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó dùng 1 khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không vội vàng, không kẹp đồ thờ vào nách, chân, háng. Không vứt đồ thờ cúng lăn lóc mà để ngay ngắn, trang nghiêm.

Bước 4 : Bao sái , rút tỉa chân hương

– Rửa 2 tay sạch bằng rượu gừng. Dùng 1 tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch. Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

–  Sau khi lau dọn, lấy 2 tay ( XIN CHÚ Ý LÀ 2 TAY ) rút tỉa từng chân hương 1 cho tới khi chân hương còn số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9.

Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ).

Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài).

– Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải giăch giấy đỏ, sau đó hoá hết chân hương đó đi, tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy. Xin lưu ý là sông có dòng chảy, sông k dòng kiểu mương máng xin đừng thả ạ.

Sau đó lấy 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống.

Rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại 1 lần xung quanh bát hương là hoàn thành.

– Lấy khăn khô lau và thu dọn hất toàn bộ bụi, tro trên bàn thờ xuống. Lấy 1 khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu, lau lại toàn bộ bàn thờ , sau đó lại dùng khăn khô lau lại 1 lần nữa.

Bước 5 : Đặt lại đồ thờ cúng, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc .

Lưu ý:

Nếu nhà có ban thờ Phật, tượng Phật, ảnh Phật xin lưu ý không dùng rượu để lau mà nên dùng khăn thấm nước sạch đã được ngâm cánh hoa hồng vàng để lau. Nếu không có thì nước ngũ vị hương hay nước trắng bình thường cũng được. Tuyệt đối không lau bằng rượu.

Loading...